Condotl FLC Quảng Bình đang tạo cho nhiều chuẩn mực mới về tiến độ xây dựng sân golf

Có mặt tại Quảng Bình những ngày cuối tháng 2/2016, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi diện mạo biển Quảng Bình mùa đông đẹp đến ngỡ ngàng với bãi cát dài, thoải rộng đón các con sóng bạc tung trắng xoá. “Mùa hè người chen người, thêm vào đó các kiot ven biển choán gần hết hướng view nên biển Quảng Bình trông chật hẹp và không khỏi nhếch nhác. Mùa này người tắm biển không bao giờ có, các kiot đã được giải phóng đã trả lại vẻ đẹp vốn có của Condotel FLC Quảng Bình”, anh Vũ Tiến Biển, người xã Quảng Cư, Quảng Bình , lái xe điện chở chúng tôi đi dọc con đường ven biển Hồ Xuân Hương lý giải

Hướng View Biển của Condotel FLC Quảng Bình

Quả thật, hình ảnh mới mẻ này của biển Quảng Bình đến từ hướng view không bị choán lấp từ đường Hồ Xuân Hương. Trục đường dài 3,5 km từ bên cạnh Resort Vạn Chài đến chân đền Độc Cước vốn dĩ rất sầm uất trong 3 tháng mùa hè giờ đang trong thời điểm chỉnh trang để trở thành con đường ven biển đẹp bậc nhất nước ta với không gian biển do thiết kế sư nổi tiếng người Tây Ban Nha kiến tạo.

Trong cái gió ào ạt thổi từ biển lạnh cóng, những tốp công nhân của nhà thầu FLC đang hăng say, miệt mài làm việc. Diện mạo con đường mới đã dần hiển hiện, các phân khu chức năng như quảng trường tâm linh, công viên biển, quảng trường biển, vườn hoa bốn mùa, quảng trường nhạc nước, SeaClub, khu vui chơi trẻ em… cũng bắt đầu mọc lên.

“Chúng tôi không chỉ kiến tạo một con đường ven biển mà còn tạo dựng một không gian biển kiểu mẫu, thứ nhất tại VN với những phân khu chức năng đáp ứng khách du lịch và người dân theo quy tiêu chuẩn không gian biển quốc tế”, ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc chủ thầu FLC, “chỉ huy trưởng” trên công trường xây dựng cảnh quan ven biển đường Hồ Xuân Hương tự tin xác định.

Cuộc “lột xác” ngoạn mục cho du lịch Quảng Bình

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi được biết, dự án cảnh quan ven biển đường Hồ Xuân Hương đó là tâm huyết của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá, song qua nhiều lần lựa chọn các phương thức và căn hộ thầu vẫn không “đi đến chung kết” cho tới tháng 10/2015, tỉnh Thanh Hoá đã “bị thuyết phục” bởi phương thức hợp lý của TĐ FLC – quý khách không nhỏ hàng đầu tại tỉnh – hiện là nhà đầu tư khu du lịch 5 sao FLC Quảng Bình và khu công nghiệp FLC Quảng Bình cùng nhiều công trình khác.

Ông Đặng Tất Thắng, Phó tổng giám đốc tập đoàn FLC cam kết, chủ đầu tư này đã lập quy hoạch và được lựa chọn là nhà thầu thực hiện dự án, theo hình thức BOT. Tổng kinh phí thực hiện dự án theo ra mắt đó là 250 tỷ đồng.

Để “lột xác” cho con đường Hồ Xuân Hương, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, vận động và có cơ chế hỗ trợ hợp tình, hợp lý cho các hộ kinh doanh kiot cũ trên tuyến đường và giao mặt bằng tổng thể sạch cho nhà thầu chỉ trong vòng 1 tháng.

Condotl FLC Quảng Bình đã góp phần thay đổi diện mạo du lịch biển Quảng Bình.

“Sau khi được giao mặt bằng, chúng tôi đã làm việc không quản ngày đêm và với tiến độ này, đầu tháng 4/2016, công trình sẽ cơ bản hoàn tất và đi vào sử dụng”, ông Thắng cho biết và thông tin thêm: sau khi hoàn thành, FLC sẽ đảm trách phần vận hành, chắc chắn vệ sinh trên bãi biển cũng như trục đường, cư dân và vị khách được tắm biển và tận dụng những công trình công cộng, các tiện nghi trong không gian ven biển miễn phí.

“Vậy đổi lại FLC được khai thác những gì”? Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đặng Tất Thắng chân thành chia sẻ “chúng tôi chỉ khai thác 15 điểm hubway (bán cà phê phục vụ du khách và nhân dân) và 20 điểm tắm tráng”. Nhận thấy vẻ ngạc nhiên của phóng viên trước phương án đầu cơ “bỏ bạc tỷ đổi tiền cắc”, ông Thắng cười: “hiệu quả đầu tư đúng là không cao song đổi lại biển Quảng Bình sẽ đẹp hơn, du lịch Quảng Bình sẽ hấp dẫn khách ghé thăm hơn, không còn là du lịch một mùa mà là bốn mùa. Khi ấy, khu du lịch FLC Quảng Bình của chúng tôi cũng không còn đơn độc, kiểu “khu nhà giàu cô đơn”.

Cũng theo ông Đặng Tất Thắng thì sở dĩ FLC “trúng thầu” là do phương án tối ưu và doanh nghiệp này xác định ngay từ đầu rằng “không đặt lợi ích lên trên hết mà đặt mục tiêu hàng đầu là góp phần làm thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hoá.” “Quan điểm của quý khách hàng FLC chúng tôi khi đầu cơ vào Thanh Hoá là không chỉ đầu cơ vào công trình của mình mà còn muốn đầu tư vào hạ tầng của tỉnh, khi cạnh bên tốt lên thì công trình của chúng tôi cũng tốt hơn”, ông Thắng nói.

Toàn bộ các vùng du lịch biển của nước ta từ Đà Nẵng, Nha Trang tới Vũng Tàu đều từng trải qua quá trình cải tạo để sở hữu con đường ven biển đẹp như Hiện nay và Quảng Bình có lợi thế của người đi sau để kiến tạo một mô hình mới, thứ nhất, đẹp hơn, hiện đại hơn các con đường đi trước.

Và cũng như bất cứ sự thay đổi nào, công trình cũng từng có các đánh giá trái chiều, các người dân buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh, dẹp những kiot quen thuộc để nhường chỗ cho mô hình văn minh hơn, những bãi cá, bến thuyền nằm trong bãi tắm của hành khách cũng phải di dời sang nơi khác để nhường chỗ cho bãi tắm văn minh, sạch đẹp. Ở góc độ nào đó, Quảng Bình sẽ đẹp hơn lên nhờ sự hy sinh thầm lặng của những mô hình cũ cho sự phát triển mới và trách nhiệm của chủ yếu quyền địa phương cũng như khách hàng đó là đào tạo lại nhân lực để người dân chuyển đổi công việc phù hợp. “Chúng tôi đã và đang làm tốt việc này”, ông Thắng nói với nhóm phóng viên lúc chia tay và chỉ cho chúng tôi trông thấy những nhân viên của khu du lịch FLC Quảng Bình đó là người bản địa đang mỗi cư dân mỗi việc với gương mặt tươi tắn, trách nhiệm, say mê với công việc mới…

Tháng 4 này, Quảng Bình sẽ khoác lên mình bộ cánh mới và những người con của làng chài như anh chàng tên Vũ Tiến Biển cũng đã “lên bờ” để thành nhân viên của khu du lịch FLC Quảng Bình. “Nếu ko có FLC thì thanh niên chúng em hầu như sẽ lập nghiệp xa quê, đi Nam hoặc xuất khẩu lao động. Có thêm dự án mới, thanh niên chúng em sẽ không còn phải tha phương cầu thực”, cô gái Đặng Thị Thanh, sống cách con đường Hồ Xuân Hương một sải tay giờ là nhân viên bộ phận mua hàng của khách sạn FLC Hotel Samson cũng thành thực sẻ chia.